Năng suất lúa tại CĐML thôn Thái Lai đạt 76,7 tạ/ha, cao hơn ruộng đối chứng với giống lúa TBR-1 8,2 tạ/ha. Theo tính toán, doanh thu từ việc sản xuất lúa lai SUT 89 đạt trên 42 triệu đồng/ha/vụ.

Phòng kinh tế huyện Hoài Nhơn đã đã kiến nghị Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định tạo điều kiện cho địa phương tiếp tục sản xuất thử giống lúa lai Sut 89 để có thêm cơ sở đánh giá tính thích nghi và năng suất giống trên địa bàn huyện đồng thời đề nghị Công ty Cổ phần nữ hoàng Châu Á ký hợp đồng bảo hiểm năng suất trên 70 tạ/ha cho nông dân sản xuất thử trong các vụ tiếp theo.

 

PAC 807 cho vụ mùa gấp rút

Mặc dù mới đưa ra miền Bắc SX thử, nhưng với ưu thế ngắn ngày so với những giống lúa lai khác, giống lúa lai PAC 807 đã thể hiện được vai trò “cứu cánh” cho khung thời vụ gắt gao ở các diện tích đất vàn cao, cơ cấu vụ đông.
 

Vụ xuân 2012, Cty Advanta VN phối hợp với HTX Quỳnh Xuân (Quỳnh Lưu-Nghệ An) tổ chức trình diễn 5 sào lúa lai PAC 837. Kết quả kiểm tra cuối vụ cho thấy, giống lúa này có khả năng thích ứng tốt, năng suất vượt trội.

Ảnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Hỗ trợ về giống

  0932 273 869

 • Hỗ trợ kỹ thuật

  0902 130 126

TIN TỨC

 • PAC 807 cho vụ mùa gấp rút

  (Ngày: 2012-08-01)

 •  

  PAC 807 cho vụ mùa gấp rút

  Email In
  Mặc dù mới đưa ra miền Bắc SX thử, nhưng với ưu thế ngắn ngày so với những giống lúa lai khác, giống lúa lai PAC 807 đã thể hiện được vai trò “cứu cánh” cho khung thời vụ gắt gao ở các diện tích đất vàn cao, cơ cấu vụ đông.

  PAC 807 là giống lúa lai 3 dòng do Cty Advanta (Ấn Độ) lai tạo, đã được công nhận chính thức giống quốc gia. Mới đây, Cty Advanta đã chuyển nhượng quyền SX và phân phối giống cho Cty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam. Được đưa vào khảo nghiệm và trình diễn từ năm 2002 tại các tỉnh phía Nam, PAC 807 là giống cho năng suất khá cao và ổn định, vụ hè thu đạt 7 tấn/ha; vụ đông xuân từ 7- 9 tấn/ha. Hạt gạo thon dài, cấp bạc bụng 1, tỷ lệ gạo nguyên 40,5%, hàm lượng Amylose ở mức trung bình 25,2%.


  15062011143627

  Ưu thế của giống tại các tỉnh phía Nam là khả năng thích nghi rộng, chống chịu tốt với một số sâu bệnh như rầy nâu, đạo ôn, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá. Đặc biệt là thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ từ 90-100 ngày ở vùng đồng bằng phía Nam... Vụ ĐX 2010 – 2011, Cty CP Giống cây trồng miền Nam đã mạnh dạn đưa giống PAC 807 ra miền Bắc nhằm “thử thách” ưu thế, khả năng thích ứng và hiệu quả của giống tại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên... Kết quả đến thời điểm hiện tại cho thấy, nông dân rất ủng hộ giống PAC 807 bởi khả năng chịu được điều kiện thâm canh kém ở các chân đất vàn – cao.  

  Đặc biệt, PAC 807 chín và thu hoạch sớm hơn các giống lúa lai khác (cùng thời điểm gieo cấy) từ 7 - 10 ngày. Đây được xem là một lợi thế tuyệt vời đối với các chân đất vàn – cao SX 3 vụ/năm, khi nông dân có thể tranh thủ gặt lúa vụ ĐX để sớm gieo cấy lúa vụ mùa, sau đó là SX rau màu vụ đông. Ưu thế trên càng được khẳng định trong hoàn cảnh vụ ĐX năm nay bị kéo dài thêm từ 15 - 20 ngày do thời tiết rét đậm kéo dài đầu vụ.

  Tại xã Tân Phong (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), các diện tích lúa PAC 807 được SX thử nghiệm tại các chân đất vàn cao thuộc khu đồng Quán Dải. Nông dân tại đây cho biết, giống PAC 807 được gieo cấy đồng loạt vào ngày 2/2/2011. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do rét hại đầu vụ, nhưng mạ non của giống PAC 807 có khả năng chịu rét khá tốt nên hầu như không bị chết. Chỉ trong vòng tháng 4/2011 thời tiết ấm áp, lúa đẻ nhánh ào ạt và sau đó trỗ rất đều. Đến ngày 8/6/2011, trong khi các giống lúa thuần và lúa lai khác tại Tân Phong chỉ đang hoặc mới trổ đòng thì các diện tích PAC 807 đã chín được 70% bông.

  Bà Nguyễn Thị Xinh, thôn Tân An (xã Tân Phong) cấy 2 sào lúa PAC 807 cho biết: “Đất vàn cao ở đây rất xấu, nghèo dinh dưỡng, nhưng năng suất của giống PAC 807 vẫn chắc chắn đạt khoảng 2,2 – 2,5 tạ/sào. So với các giống lúa lai khác thì năng suất này chưa cao. Tuy nhiên bà con ở đây lại rất sướng, vì giống rất ngắn ngày. Chỉ khoảng 5 ngày nữa là lúa có thể gặt được. Trong khi đó các giống lúa thuần hoặc lúa lai khác mặc dù năng suất có thể cao hơn nhưng hiện vẫn chỉ đang trổ đòng hoặc mới chín đỏ đuôi khiến chúng tôi rất sốt ruột, đặc biệt năm nay thời vụ đã bị kéo dài do rét”.

  Được biết, các diện tích đất vàn – cao tại Vĩnh Phúc hiện nay, vụ đông là vụ SX chính trong năm. Vì vậy nông dân thường phải gieo cấy vụ mùa thật sớm để tranh thủ làm vụ đông. Theo đó, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc cho biết việc thu hoạch lúa ĐX thường phải kết thúc trước 15/6 hàng năm. Tuy nhiên do vụ ĐX năm nay bị kéo dài thêm 15-20 ngày nên việc gieo cấy vụ mùa buộc phải lùi muộn hơn 7- 10 ngày. Do đó, vụ đông 2011, thay vì bắt đầu từ đầu tháng 9 như mọi năm, năm nay cũng sẽ buộc phải kết thúc muộn hơn, đến giữa tháng 9/2011.  

  Ông Phạm Tiến Bắc – Chủ nhiệm HTX Tân Phong (huyện Bình Xuyên) cho biết, chính vì sự khắt khe bất thường của khung thời vụ như năm nay nên ưu điểm ngắn ngày của giống lúa lai PAC 807 càng phát huy lợi thế.

  Theo nongnghiep.vn

CÁC TIN MỚI